หวานเริ่มหัดกวนแป้งให้ปั้นสิบเล่นครั้งแรกตอนเค้าอายุประมาณ 2 ขวบ แต่พอลองชวนมาปั้นเล่นกันปรากฎว่าปั้นสิบไม่ชอบสัมผัสของแป้งโดว์ที่มีลักษณะนิ่มๆหยุ่นๆ ซะอย่างงั้น >.<
กว่าปั้นสิบจะเริ่มยอมจับแป้งโดว์เล่นจริงๆ ก็หลังจากเข้าเรียนชั้นเตรียมอนุบาลแล้วคุณครูชวนปั้นสิบให้ฝึกปั้นแป้งโดว์พร้อมกับเพื่อนๆตอนอายุประมาณ 3 ขวบ หวานก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม แต่เอาน่าในที่สุดปั้นสิบก็ยอมเล่นแล้ว เลยกลับมาเตรียมแป้งโดว์ให้ลูกปั้นเล่นอีกครั้งดีกว่า
ระหว่างที่หาสูตรทำแป้งโดว์อีกรอบนั้น ก็ไปเจอสูตรแป้งโดว์ในเวปต่างประเทศที่น่าสนใจมากสูตรนึงคือ Jello-Play Dough ค่ะ คือเป็นสูตรที่ต้องผสมผงเยลลี่สำเร็จรูปลงไปด้วย แต่พอลองทำดูปรากฎว่าเนื้อแป้งที่ได้มันเหนียวมาก จะเติมแป้งอย่างไรก็ยังเหนียวมืออยู่ดี คิดว่าน่าจะเป็นเพราะน้ำตาลจากผงเยลลี่สำเร็จรูป แต่สิ่งที่หวานชอบคือสีที่สดใสและกลิ่นผลไม้ที่หอมน่ากินมากๆ เลยคิดว่าจริงๆแล้วจุดประสงค์หลักคือต้องการสีและกลิ่นเท่านั้น เลยลองทำใหม่อีกครั้งโดยตัดส่วนของผงเยลลี่สำเร็จรูปออกไปแล้วเปลี่ยนเป็นสีและกลิ่นผสมอาหารแทน ซึ่งก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจมากค่ะ ^0^
ส่วนผสมและวิธีทำแป้งโดว์ฉบับโฮมเมด
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ถ้วยตวง*
ครีมออฟทาร์ทาร์ 2 ช้อนชา
สีและกลิ่นผสมอาหารตามชอบ**
* ลดเกลือจากสูตรเดิมที่ 1/2 ถ้วยตวงเพราะตอนทำก้อนแรกเกลือไม่ละลายกลายเป็นเม็ดๆในเนื้อแป้งต้องเสียเวลามานั่งใช้ไม้นวดแป้งมานั่งบดๆจนเนียนอีกที และคิดว่าสัดส่วนเกลือขนาดนี้น่าจะเค็มพอแล้วด้วยค่ะ
**สูตรนี้ทำได้ครั้งละสีนะคะ วันนี้ทำสองสีก็ทำสองรอบ สีแดงกลิ่นสตรอเบอรี่ สีเขียวกลิ่นส้มค่ะ
วิธีทำ
1. เทส่วนผสมแห้งทั้งหมดลงในหม้อหรือกระทะคนให้เข้ากัน ถ้าใช้ชนิดเคลือบเทฟลอนได้จะดีมากค่ะ
2. เติมน้ำ น้ำมัน สีและกลิ่นผสมอาหาร ลงในส่วนผสมแห้งแล้วคนให้เข้ากัน
3. นำไปตั้งไฟปานกลางประมาณ 3-5 นาที คนส่วนผสมไปเรื่อยๆจนจับตัวเป็นก้อนกลม ปิดไฟและยกลงจากเตา หากก้อนแป้งที่ได้มีก้อนแป้งปนอยู่เนื้อไม่เนียนก็ไม่เป็นไรนะคะ เดี๋ยวตอนนวดเนื้อจะเนียนขึ้นค่ะ
4. พักแป้งโดว์ไว้ให้คลายความร้อนแล้วจึงนวดให้เนื้อเนียนเข้ากัน ก้อนแป้งที่เป็นเม็ดๆในแป้งโดว์จะค่อยๆหายไประหว่างนวดค่ะ ถ้ายังมีเม็ดเกลือที่ละลายไม่หมดก็ใช้ไม้นวดแป้งหรือช้อนทานข้าวบดให้ละเอียดแล้วนวดต่อ เสร็จแล้วก็จะได้แป้งโดว์พร้อมให้ลูกเล่นแล้วค่ะ
อ้างอิงสูตรจาก : playdoughrecipe
ทำเสร็จแล้วให้ปั้นสิบทดลองดูหน่อย อิ อิ ใช้ได้ค่ะ หน้าตามุ่งมั่นมาก แม้ยังปั้นอะไรไม่ได้มากเท่าไหร่แต่แค่ยอมเล่น หม่าม๊าก็ดีใจแล้วครับ \^0^/
หมายเหตุ
1. การเก็บรักษาสามารถเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องได้เลย แต่ต้องเก็บในภาชนะกันลม เช่น ถุงซิปล๊อค หรือกระปุกที่ปิดได้สนิท จะช่วยยืดอายุการใช้งานแป้งโดว์ได้ค่ะ
2. ควรหาอุปกรณ์เสริมในการเล่นกับแป้งโดว์ให้ลูกด้วยนะคะ พวกพิมพ์กดรูปต่างๆ มีด กรรไกรพลาสติก และโรลนวดแป้ง เป็นต้น จะช่วยให้ลูกเพลิดเพลินกับการเล่นแป้งโดว์มากยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ
ไอเดียเล่นกับแป้งโดว์
1. หาตุ๊กตาสัตว์พลาสติกมาพิมพ์รอยเท้า สังเกตุดูความแตกต่างของรอยเท้าสัตว์แต่ละชนิด
2. ปั้นเป็นชุดอาหารและขนมชนิดต่างๆ เช่น อาหารเช้า (ไข่ดาว ขนมปัง ไส้กรอก) คุ๊กกี้รูปต่างๆ พิซซ่า ขนมเค้กวันเกิด เป็นต้น
หรืออาจทดลองไอเดียอื่นๆได้อีกมากมายได้ที่ prekinder
No comments:
Post a Comment