สัปดาห์ที่แล้วหวานเขียนถึงเรื่องการทำแป้งโดว์ให้ลูกเล่น วันนี้ก็เป็นแป้งโดว์อีกเหมือนกันคะ แต่เป็นแป้งโดว์ชนิดที่ไม่ต้องกวนก่อนปั้น หรือที่เราเรียกกันว่าแป้งโดว์เค็ม (Salt Dough) ข้อดีของแป้งโดว์ชนิดนี้คือ เมื่อปั้นเป็นรูปร่างต่างๆเสร็จแล้วสามารถนำไปอบเพื่อให้แข็งตัว สามารถนำไประบายสีหรือใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งของใช้ในบ้านได้ด้วยค่ะ
สำหรับวันนี้จะทำเป็นลูกปัดให้ปั้นสิบฝึกร้อยเชือกค่ะ ที่เลือกทำเป็นลูกปัดวันนี้เพราะปั้นสิบไม่ค่อยชอบเล่นกับลูกปัดพลาสติกทรงเรขาที่มีอยู่แล้วล่ะค่ะ สงสัยคงเบื่อ แต่การร้อยเชือกก็ยังเป็นกิจกรรมฝึกกล้ามเนื้อมือและทักษะการทำงานประสานกันระหว่างตากับมือของเด็กวัยนี้อยู่ เลยลองทำเป็นรูปทรงอื่นๆดู เผื่อจะเค้าจะรู้สึกอยากร้อยเชือกขึ้นมาและก็ได้ผลจริงๆด้วยค่ะ ^_^
ส่วนผสมที่ต้องใช้ทำแป้งโดว์เค็ม
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารตามชอบ (วันนี้เลือกสีที่เป็นแม่สีค่ะ: สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน)
1. เทส่วนผสมแห้งทั้งหมดลงในชามอ่างผสมแล้วค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไป อาจจะประมาณครึ่งนึงของสูตรก่อนแล้วนวดดู ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำลงไปอีก ค่อยๆนวดไปเรื่อยๆจนเนียนดีและไม่ติดมือแต่ถ้าเผอิญเติมน้ำมากไปจนแป้งแฉะก็เติมแป้งเพิ่มได้ค่ะ สำหรับแป้งโดว์ที่หวานทำวันนี้เผลอเทน้ำรวดเดียวหมดแป้งเลยแฉะ ต้องเติมแป้งอีกเยอะพอสมควรเลย
ปล. อาจมีเกล็ดเกลือเหลืออยู่ก็ไม่เป็นไรเพราะเดี๋ยวเราก็จะเอางานที่ขึ้นรูปเสร็จไปอบจนแข็งเป็นก้อนอยู่ดี
2. แบ่งแป้งโดว์เค็มที่ได้แล้วหยอดสีและกลิ่นผสมอาหารตามต้องการ เวลาหยอดสีผสมอาหารให้ทีละนิดแล้วค่อยๆนวดจนเนียนจนได้ความเข้มสีที่ต้องการ วันนี้แบ่งเป็นสี่ก้อนค่ะ สีขาว(สีเดิมของแป้งที่นวดไว้) สีแดง สีเหลือง และสีน้ำเงิน
แม่สีที่ได้นี้สามารถเอาเอาผสมเป็นสีขั้นที่สองได้อีก 3 สีค่ะ โดยจับคู่แม่สี ผสมส่วนละเท่าๆกันตามนี้ค่ะ
สีเหลือง + สีน้ำเงิน = สีเขียว
สีน้ำเงิน + สีแดง = สีม่วง
สีแดง + สีเหลือง = สีส้ม
(จริงๆ พอผสมแล้วแม่สีที่ได้จะอ่อนลงหน่อย เพราะไม่อยากผสมให้เข้มเกิน สีน้ำเงินเลยออกเป็นฟ้าๆ ส่วนสีแดงก็จะออกชมพูแทน แต่คุณสมบัติเวลาจะเอาไปผสมกันต่อไปก็ยังเหมือนเดิมค่ะ)
5. จัดเรียงแป้งโดว์ที่ตัดเป็นรูปร่างแล้วลงบนถาดอบคุ๊กกี้รองด้วยกระดาษไขหรือแผ่นฟอยล์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิประมาณ 150 องศาเซลเซียสประมาณ 1-2 ชั่วโมง* อบจนกว่าจะแห้งดี จากนั้นนำออกจากเตาอบแล้วผึ่งให้เย็น
*ตรงนี้ต้องคอยดูด้วยนะคะ หากทิ้งไว้นานอาจเกรียมเกินไปทำให้สีลูกปัดที่ได้มีสีออกน้ำตาล สีสรรค์จะไม่สวยเท่าที่ควร
6. ระหว่างรอลูกปัดแป้งโดว์เค็มคายความร้อน เราก็มาเตรียมเชือกร้อยกันโดยตัดแบ่งเส้นไหมพรมหรือเชือกตามความยาวที่ต้องการ ประมาณ 40-60 เซ็นติเมตร แล้วพันปลายด้วยเทปใสป้องกันปลายเชือกรุ่ยและเพื่อให้ง่ายต่อการร้อยลูกปัดได้
งานนี้ปั้นสิบรอแทบไม่ไหวเลยค่ะ ตื่นเต้น กระตือรือร้นอยากร้อยลูกปัดมากๆ ระหว่างอบและรอให้เย็นก็คอยถามอยู่ตลอดว่าเล่นได้ยังคับๆ พอเสร็จแล้วก็ตั้งอกตั้งใจร้อยมาก
ระหว่างร้อยก็อธิบายใหญ่เลยว่าร้อยอย่างนี้นะๆ งานนี้บอกได้คำเดียวว่า ...คุณแม่ปลื้มมม... ^.^
อ้อ อย่างลืมเก็บลูกปัดใส่ภาชนะปิดสนิท เช่น ถุงซิปล๊อค เพื่อป้องกันความชื้นและยืดอายุลูกปัดให้ลูกเล่นได้นานๆ แต่หากลูกปัดนิ่มลงจากความชื้น เราก็สามารถนำไปอบซ้ำเพื่อให้ลูกปัดแห้งและแข็งอีกครั้งได้ค่ะ
** ในรูปปั้นสิบร้อยลูกปัดสลับกับหลอดการแฟพลาสติกด้วย เป็นการเรียนรู้เรื่องอนุกรมไปในตัวค่ะ
อ้างอิงสูตรจาก : playdoughrecipe
ไอเดียสร้างสรรค์อื่นๆจากแป้งโดว์เค็ม
แผนที่ทางภูมิศาสตร์
แผนที่ทางภูมิศาสตร์
No comments:
Post a Comment